ค้นหา

การเลือกวัตถุดิบก่อสร้างจาก “แหล่งที่มา” สำคัญแค่ไหน?

อัพเดตเมื่อ: 5 วันที่แล้ว


ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตามทุกคนล้วนต้องการให้งานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งขั้นตอนแรกที่เป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างคุณภาพในงานก่อสร้างได้ นั่นคือ การเลือกใช้วัตถุดิบก่อสร้างจาก ”แหล่งที่มา” ที่ได้รับมาตรฐานโดยเฉพาะเท่านั้น แล้วแหล่งที่มาของวัตถุดิบก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นหินคลุก หินฝุ่น หรือทรายถมที่จะเหมาะสมกับงานก่อสร้างของคุณนั้นจะต้องเลือกที่ไหน และมีหลักการเลือกอย่างไรบ้าง มาดูกันดีกว่า!

ทำไม? การเลือกวัตถุดิบก่อสร้างจาก”แหล่งที่มา” ถึงสำคัญ

การคัดเลือกแหล่งที่มาของวัตถุดิบก่อสร้าง อย่างวัตถุดิบหลักสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในงานก่อสร้างแทบทุกประเภทนั่นคือ “หินและทราย” ที่สามารถนำไปใช้ในงานโครงสร้างแทบทุกส่วนรวมถึงยังสามารถนำมาใช้ในงานปรับปรุงพื้นที่ ซึ่งวัตถุดิบก่อสร้างที่นิยมถูกนำมาใช้งานอย่าง หินคลุก หินฝุ่น หรือทรายถม นั้นจำเป็นจะต้องเลือกวัตถุดิบจากแหล่งที่มีเครื่องจักรการผลิตที่มีคุณภาพโดยเฉพาะ และสามารถผลิตได้ในจำนวนที่มากเพื่อให้งานก่อสร้างนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานระหว่างผู้จัดหาวัตถุดิบและผู้ก่อสร้างมากที่สุด ซึ่งการเลือกแหล่งขายวัตถุดิบที่มีคุณภาพนั้นจะส่งผลให้งานก่อสร้างไม่เกิดความเสียหายในภายหลัง


ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเรานำทรายจากแหล่งที่มีสิ่งปนเปื้อน อย่าง ดิน เศษไม้ หรือ เมล็ดพืช ที่มักถูกพบปนเปื้อนในทรายมาใช้ในงานก่อสร้าง ประเภทงานเทพื้นคอนกรีตนั้นจะทำให้คอนกรีตเกิดการลอยตัวจากสิ่งปนเปื้อนนั้นๆขึ้นมา หรือทำให้ผิวของคอนกรีตที่เทและฉาบไปนั้นไม่เรียบเนียนสวยงาม อีกหนึ่งตัวอย่างของวัตถุดิบก่อสร้างอย่าง หินคลุก ถ้าเราเลือกใช้หินคลุกที่ผิดเกรดหรือผิดประเภทก็จะส่งผลต่อการใช้งานได้ เช่น ถ้าหากเราต้องการหินคลุก A แต่แหล่งที่ได้มานั้นผลิตมาให้เป็นหินคลุก B เท่ากับว่าเราจะได้หินที่มีฝุ่นมากกว่าต้องการและทำให้ได้คุณภาพของหินไม่ตรงตามจุดประสงค์การใช้งานของเรา

หลักการเลือกแหล่งที่มาของวัตถุดิบก่อสร้าง


หลักการตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่คุณต้องการใช้ในงานก่อสร้างให้มีคุณภาพตามที่คุณต้องการ คุณจำเป็นต้องมีการหาข้อมูลเปรียบเทียบของแหล่งที่มาการผลิต ว่าโรงงานนั้นมีเครื่องมือในการผลิตวัตถุดิบก่อสร้างที่ได้รับมาตรฐานหรือมีใบรับรองในการผลิตหรือไม่ เช่น ค่าความแกร่ง หรือความกร่อนของหิน รวมถึงจะต้องรู้ไปถึงข้อมูลการผลิตในแต่ละวันของโรงงานว่าสามารถผลิตได้จำนวนเท่าใด เพื่อเป็นการแสดงถึงศักยภาพของการผลิตและการันตีมาตรฐานของโรงงานเอง

แหล่งวัตถุดิบก่อสร้างที่ทาง “จิระโลจิสติคส์” เลือกใช้นั้นจะต้องเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ผ่านการคัดกรองจากมาตรฐานของทางบริษัทเท่านั้น ซึ่งทางเรานั้นมีการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบในทุกโรงโม่ และทุกบ่อทรายพร้อมทั้งยังสามารถร่วมมือประสานงานปรับปรุงและแก้ไขปัญหาตามข้อแก้ไขที่จำเป็นของทางเราหรือตามลูกค้าประสงค์ได้อย่างรวดเร็ว และในทุกแหล่งที่มาของวัตถุดิบก่อสร้างที่เราจัดหาให้ลูกค้านั้นจะต้องมีผลรับรองจากทางแล็ปตรวจสอบคุณภาพของหินและทรายเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสารธาตุต่างๆ ค่าความแกร่ง ความกร่อนของหิน หรือค่าความหยาบของทราย ที่ให้ตรงตามมาตรฐานการใช้งานของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้รับวัตถุดิบก่อสร้างที่มีคุณภาพมากที่สุด


ดู 13 ครั้ง0 ความคิดเห็น