ค้นหา

ความต่างของ หินแกรนิต หินปูน หินบะซอลต์ ตามการใช้งานและแหล่งที่มา

อัพเดตเมื่อ: 5 วันที่แล้วสำหรับงานก่อสร้างเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวัตถุดิบหลักสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ ” หิน “ นั่นเองซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่แทบจะเป็นทุกส่วนประกอบในงานก่อสร้าง แต่หินสำหรับงานก่อสร้างนั้นจะมีความแตกต่างจากหินสวยงามทั่วไป ซึ่งมีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นหินแกรนิต หินปูนหรือหินบะซอลต์ที่แตกต่างกันตามลักษณะของงานก่อสร้างนั้นๆ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงประเภทของหินก่อสร้างตามการใช้งานและแหล่งที่มาของหินก่อสร้างให้เหมาะกับงานก่อสร้างของคุณ ไปทำความรู้จักหินแต่ละประเภทกันเลยดีกว่า

หินทั่วไปที่นำไปใช้ในงานก่อสร้าง นั้นมีการแบ่งย่อยเป็นหลากหลายประเภทงาน ทั้งงานด้านโครงสร้าง งานด้านการตกแต่ง และรวมไปถึงงานประเภทการปรับปรุงพื้นที่หรือบดอัดพื้นที่ถนนทั่วไป ซึ่งหินที่ถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างประเภทดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น หินคลุก หินฝุ่น หิน3/4 หรือ หิน3/8 นั้นจะแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทด้วยกันนั่น คือ หินแกรนิต หินปูน และหินบะซอลต์ ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

หินแกรนิต (Granite)

หินแกรนิตนั้นเป็นหินอัคนีแทรกซอน ที่มีแร่เฟลด์สปาร์และแร่ควอตซ์เป็นส่วนประกอบในหิน ซึ่งมีลักษณะเป็นหินเนื้อแข็ง ไม่มีโพรง มีความทนทานและความหนาแน่นค่อนข้างสูง ทำให้หินแกรนิตเป็นหินประเภทที่มีค่าความแกร่งที่สุด มากกว่าหินปูน และหินบะซอลต์ โดยการใช้งานหินแกรนิตนิยมนำไปผสมกับคอนกรีตเพื่อที่จะได้คอนกรีตที่มีคุณภาพมากขึ้นและยังสามารถช่วยลดการแตกร้าวของคอนกรีตได้ดีกว่าหินประเภทอื่นๆ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างในงานประเภทโครงสร้างอาคาร บ้าน อาคาร ที่อยู่อาศัย เป็นต้น

หินปูน (Lime stone)

หินปูนในแวดวงวัสดุก่อสร้าง คือ แคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ที่นิยมนำไปบดเป็นผงสีขาวธรรมชาติและนำไปผสม กับผงปูนซีเมนต์ขาวแทนการใช้ทรายในงานตกแต่งผิวพื้นและผนังอาคาร เพื่อให้พื้นผิวนั้นมีความสะอาดและสามารถควบคุมเรื่องสีที่ใช้ในการผสมได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถช่วยให้พื้นผิวของพื้นหรือผนังมีความเรียบสวย เงางามมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในงานถมทะเลได้อีกด้วย โดยการนำหินปูนขนาด 20 - 50 นิ้วไปถมทะเล เนื่องจากเมื่อเวลาน้ำทะเลมีการกัดกร่อนหินจะทำให้หินปูนนั้นมีการเกาะตัวได้ดีขึ้นเพราหินปูนจะแตกต่างจากหินแกรนิต โดยที่หินปูนจะมีผงฝุ่นหรือความสามารถในการบดละเอียดเป็นผงได้

หินบะซอลต์ (Basalt)

หินบะซอลต์เป็นหนึ่งในหินอัคนีพุที่พบได้ทั่วไป จะมีสีของเนื้อหินที่โดดเด่นและแตกต่างจากหินแกรนิตกับหินปูน โดยที่สีของหินบะซอลต์มักจะพบได้เป็นสีเทาดำจนไปถึงดำเข้ม โดยปกติแล้วหินบะซอลต์จะถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบสร้างถนนหนทาง งานเทพื้นรองหมอนและรางรถไฟ และทำเป็นแผ่นปูพื้นหรือผนัง ซึ่งหินบะซอลต์นั้นยังนิยมนำไปใช้ในงานก่อสร้างทั่วไปอีกด้วย แต่หินบะซอลต์ส่วนใหญ่นั้นจะมีรูพรุน จึงทำให้มีค่าความแกร่งไม่เท่ากับหินหินแกรนิตนั่นเอง

แหล่งของหิน 3 ประเภทนี้

แหล่งหินก่อสร้างทั้ง 3 ประเภทในประเทศไทยนี้มีกระจายอยู่ในหลากหลายจังหวัด ทำให้มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไปตามธรณียภาพของแต่ละพื้นที่ ซึ่งหากต้องการหินแกรนิต หรือ หินปูน จะพบได้มากที่ฝั่งภาคตะวันออกของประเทศ เช่น ในจังหวัดชลบุรี และ ระยอง ส่วนหินบะซอลต์จะพบได้มากที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะสามารถพบได้ที่จังหวัด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ทั้งนี้การเลือกหินก่อสร้างสำหรับงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็น หินคลุก ที่ใช้ในงานบดอัดปรับพื้นที่หรือหินอย่าง หินแกรนิต หินปูน หรือหินบะซอลต์ควรมีการเลือกซื้อจากแหล่งจัดจำหน่ายหินโดยตรงเพื่อที่จะได้หินก่อสร้างที่มีคุณภาพผ่านมาตรฐานสำหรับให้งานก่อสร้างของคุณได้รับสิ่งที่ดีในราคาพิเศษที่สุด


ดู 22 ครั้ง0 ความคิดเห็น