ค้นหา
  • Ploy Jirawattanaek

หินคลุกแต่ละประเภทมีการใช้งานอย่างไร

อัพเดตเมื่อ: เม.ย. 26หินก่อสร้างที่ใช้ในงานก่อสร้างนั้นมีหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและจุดประสงค์ของงานก่อสร้างนั้นๆ แต่หากพูด


ถึงงานเทพื้นหรือการปรับพื้นที่ จะต้องรู้จักกับหินก่อสร้างชนิดนี้ก่อนนั่นก็คือ”หินคลุก” แต่หินก่อสร้างชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะกับงานก่อสร้างที่เฉพาะเจาะจง มาทำความรู้จักหินชนิดนี้กันเพิ่มเติมดีกว่า ว่าจะเหมาะกับงานก่อสร้างของคุณไหม


หินคลุกคืออะไร?

หินคลุก คือ หินก่อสร้างประเภทหินปูนและหินแกรนิตที่มีลักษณะ รูปร่างและขนาดของหินที่ไม่สม่ำเสมอกัน เพื่อนำมาใช้งานในการบดอัดงานเทพื้นบริเวณที่เป็นหลุมเป็นบ่อเพื่อปรับระดับพื้นอย่างเช่น พื้นถนน โดยคุณสมบัติของหินคลุกนั้นจะช่วยทําให้การบดอัดพื้นมีคุณภาพที่แน่นและแข็งแรงมากขึ้น นั้นก็เพราะว่าในหินคลุกนั้นจะมีส่วนผสมของฝุ่นที่จะช่วยในเรื่องการบดอัด โดยมีประสิทธิภาพเหนือกว่าวัตถุดิบอื่นๆ ฝุ่น


ที่ผสมกับตัวเม็ดหินจะเกาะตัวดียิ่งขึ้นเมื่อเราทําการบดอัดงานเทพื้น โดยเฉพาะในงานก่อสร้างที่ให้ยานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านอย่างมาก


ข้อเด่น - ข้อด้อยของหินคลุกในงานเทพื้นถนน


ข้อเด่นของหินคลุก

หินคลุกนั้นสามารถลดอุบัติเหตุจากยานพาหนะโดยเฉพาะประเภทรถจักรยานยนต์ได้ดี เพราะว่าในหินคลุกจะมีเม็ดหินค่อนข้างน้อยซึ่งจะลดการโอกาสการเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำได้ แต่ถ้าหากเราใช้หินประเภทอื่นตัวอย่างเช่น หิน3/8 ที่มีแต่เม็ดหินค่อนข้างมากซึ่งทําให้คนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ควบคุมรถได้ยากขึ้น เนื่องจากว่าเม็ดหินที่พลิกไปมาระหว่างขับอยู่จะทําให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นโดยง่ายกว่าหินคลุก


ข้อด้อยของหินคลุก

การใช้งานหินคลุกจำเป็นต้องผ่านกระบวนการบดอัดที่ทั่วถึง เพื่อเป็นการทำให้หินคลุกที่มีลักษณะ ขนาด และรูปร่างที่แตกต่างกันนั้นอุดช่องว่างที่เกิดขึ้นในงานเทพื้นที่ให้แน่นเพื่อเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าหากเราไม่ทําการบดอัดหรือบดอัดไม่ทั่วถึงก็จะทําให้ฝุ่นกระจายตัวขึ้นมาเวลายานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านได้


หินคลุกแต่ละประเภท ใช้ในงานก่อสร้างแบบไหน?

หินคลุกนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทโดยแบ่งประเภทจากคุณภาพของหิน หรือเกรดของหินที่มีให้เลือกใช้ในท้องตลาดได้แก่ หินคลุกA หินคลุกB และหินคลุกC ซึ่งในแต่ละเกรดจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้และต้นทุนของผู้ใช้ ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

หินคลุกA

เป็นหินที่มีราคาสูงกว่าหินเกรดอื่นๆ เนื่องโดยคุณภาพหินจะมีฝุ่นน้อยและเม็ดหินเยอะกว่าเกรดอื่นๆการใช้งานทั่วไปของหินคลุกA จะใช้บนงานเทพื้นในส่วนสุดท้ายหรือส่วนบนของพื้นถนนเพื่อทําการบดอัดให้พื้นที่นั้นๆมีสภาพแน่นและแข็งแรง โดยที่ฝุ่นจะไม่กระจายตัวเยอะมากขณะที่มียานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านบนผิวพื้นถนนที่เราทําการเทหรือบดอัดแล้ว

หินคลุกB

เป็นหินเกรดที่มีเม็ดหินน้อยกว่าหินหินคลุกA มีปริมาณเศษหินและฝุ่นเยอะขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้จะนําไปเพื่อลดต้นทุน แต่จะต้องผ่านบวนการบดอัดให้ทั่วถึงเพราะว่าปริมาณฝุ่นที่ค่อนข้างเยอะ และยังสามารถนําไปเทพื้นสำหรับจัดสวนที่ไม่มีผู้คนเดินและยานพาหนะผ่าน หรือสัมผัสกับบริเวณพื้นที่ปูไว้เยอะมากเพราะจะทําให้ฝุ่นกระจายขึ้นมาโดยง่าย

หินคลุกC

เป็นหินที่มีเกรดที่ตํ่าที่สุดและมีราคาถูกที่สุดจากหินเกรดอื่นๆ เป็นเพราะว่าคุณภาพของหินจะมีส่วนผสมของดินฝุ่นปนอยู่ค่อนข้างเยอะและมีเม็ดหินมีจํานวณน้อย โดยส่วนใหญ่แล้วจะนําไปใช้งานเทพื้นในส่วนชั้นล่างสุดของวัตถุดิบอื่นอีกที ซึ่งการเทพื้นด้วยหินคลุกCส่วนใหญ่จะให้ฝุ่นและดินนั้นผสมกับเม็ดหิน3/8 อีกทีเพื่อทําการบดอัดให้ดียิ่งขึ้นหรือสามารถกลบฝุ่นที่มีปริมาณเยอะได้


สําหรับงานเทพื้นหรืองานบดอัดควรที่จะเลือกวัตถุดิบที่เหมาะสมกับประเภทของงานก่อสร้างที่ใช้ ถ้าหากงานบดอัดพื้นเราเลือกที่จะใช้หินประเภทอื่นนอกเหนือจากหินคลุกอย่างเช่น หิน3/8 ก็จะสามารถส่งผลเสียต่อคุณภาพงานบดอัดได้ เนื่องด้วยหินที่ไม่มีตัวฝุ่นอยู่หรือมีฝุ่นอยู่ค่อนข้างน้อยจะทําให้ลดประสิทธิภาพในการบดอัดลงทำให้พื้นบริเวณที่บดอัดจะไม่แน่นและไม่แข็งแรงเหมือนการใช้หินคลุกในงานเทพื้นบดอัดนั่นเอง
ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทรายถมแตกต่างกับลูกรัง หินคลุก อย่างไร - หินคลุก / ทรายถม

ทรายถม ลูกรัง และหินคลุก เป็นวัตถุดิบก่อสร้างชนิดพื้นฐานที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานผสมวัตถุดิบก่อสร้างชนิดอื่น ๆ หรืองานถมที่ก็ยังสามารถใช้ได้ด้วยเหมือนกัน แถมทั้ง 3 ชนิดนี้ก็ยังมีร

ขนส่งสินค้าประเภทใดบ้างที่ควรใช้บริการรถเทรลเลอร์รับจ้างอะไรบ้าง

สำหรับในงานขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ อาจไม่สามารถเรียกใช้บริการขนส่งทั่วไปได้ ทำให้หน้าที่ตรงนี้ตกเป็นของเหล่าบริการรถเทรลเลอร์รับจ้างไปแทน หลาย ๆ ท่านอาจไม่เคยรู้ว่ารถเทรลเลอร์เหล่านี้มีการแบ่งประเภทก

การคํานวนปริมาณการใช้ทรายถมในพื้นที่ที่ต้องการถม-ทรายถม/ถมที่

การถมที่เป็นขั้นตอนแรกของการก่อสร้างเพื่อเป็นการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับพื้นที่โดยเฉพาะการสร้างบ้าน แต่การจะคำนวณปริมาณการใช้ทรายถมเพื่อให้ได้ราคาทรายที่เหมาะสมที่สุดนั้นก็มีวิธีการคำนวณโดยเฉพาะ ดัง